cân điện tử

GIỚI THIỆU CÂN ĐIỆN TỬ

can-dien-tu

- Cân điện tử là một thiết bị điện tử dùng để đo đạt trọng lượng của vật mẫu. Được ứng dụng để cân đo đếm trong cuộc sống. Ví dụ như: được dùng trong các kho nông sản, nhà máy xí nghiệp, hay những việc đo đếm lặt vặt trong cuộc sống.

- Vậy làm sao để biết được trọng lượng của vật mẫu? Khi ra được sản phẩm cân điện tử được các nhà phân phối thiết kế và sản xuất. Thì chỉ cần đặt vật mẫu lên bàn cân, bộ cảm biến ở phía dưới sẽ nhận diện trọng lượng vật mẫu sau đó chuyển tiếp vào bộ mạch trung tâm xử lý tín hiệu này và trả kết quả lên màn hình hiển thị, người sử dụng quan sát và sẽ biết ngay giá trị trọng lượng của vật mẫu đó.

 Cân điện tử có thể cân được gì?

- Tùy vào trọng lượng và kích thước của vật mẫu cân điện tử sẽ có những thiết kế phù hợp, và được chia ra nhiều loại cân điện tử như sau:
Khi cân các vật có trọng lượng nhỏ hơn hoặc bằng (mẫu cân <=500g) có cân tiểu ly, cân phân tích.
Trọng lượng vừa và nhỏ (3kg< mẫu cân <30kg) có cân đơn giản, cân thông dụng, cân đĩa.

- Trọng lượng lớn (30kg< mẫu cân < tấn) có cân bàn, cân sàn, cân treo… cũng tương tự ứng với mỗi loại tải trọng thì kích thước khay cân cũng cần phải phù hợp để khi đặt vật mẫu không rơi rớt hoặc dư thừa, ngoài ra còn có những loại cân công nghiệp như: cân đóng bao, cân xe tải, cân chiết rót, cân kiểm tra, băng tải động, phối liệu, vv… những loại Cân điện tử này sử dụng phần lớn trong các nhà máy hoặc xí nghiệp sản xuất có yêu cầu và đặc trưng riêng.

 Nguyên lý, cấu tạo cân điện tử?

cân điện tử

- Cân điện tử có cấu tạo và nguyên lý như sau: Phần cơ khí được dùng để đặt vật mẫu lên, được thiết kế tùy theo trọng lượng mà có độ dài, độ rộng khác nhau. Phần cảm biến được dùng để cảm nhận trọng lượng của vật mẫu, chúng được gắn liền với phần cơ khí để tạo ra được cảm biến tín hiệu để đưa lên bộ chỉ thị sử xý và hiển thị số kg trên màn hình.

- Tùy theo thiết kế mà có những bộ cảm biến, bộ chỉ thị, hay cơ khí khác nhau để đưa ra trọng lượng theo tiêu chuẩn của đo lường chất lượng.
Người sử dụng không trực tiếp can thiệp tới đầu dò này. Thường các nhà sản xuất khuyến cáo không nên cân những vật quá trọng tải cân quy định, vì trong đa số các trường hợp này đều làm Loadcell hư hỏng.

- LoadCell được được hình thành từ bộ cầu điện trở (cầu điện trở – Wheatstone bridge), bộ cầu trở này được cấp điện DC ở 2 đầu, 2 đầu còn lại dùng làm truyền tín hiệu điện đi và về. Tín hiệu điện tử được tạo ra khi có lực đè hoặc lực nén cảm biến tải, tín hiệu này chuyển đến bộ thu A/D (ADconverter) để xử lý, kết hợp với phần mềm đã tích hợp trên bộ mạch chủ (Mainboard) và sau đó là hiển thị trên màn hình (LCD, LED, VFD).

- Mỗi loại cân đều được thiết kế theo một tải trọng khác nhau, tùy mỗi ứng dụng mà chọn lựa tải trọng và sai số tuyến tính, bước nhảy (divide/ accuracy/ error – ghi tắt là: e, d). Nhà sản xuất khuyến cáo rằng không nên cân những vật không phù hợp với cân, cân quá tải, mặt phẳng đặt cân không bằng phẳng, chấn động, nhiễu điện từ….

- Cuối cùng bảo vệ bên ngoài của cân điện tử thường chế tạo từ nhựa ABS, tổng hợp, tái chế, có mẫu bằng kim loại.
Cân điện tử có những loại nào? Cân và nhãn dán (Label printing scale)

- Cân và phiếu (Ticket printing scale)
– Cân tính giá bán (Price computing scale)
– Cân tiểu ly (Micro weighing scale)
– Cân phân tích (Electronic balances)
– Cân vàng và đá quý (Golden scale)
– Cân tiểu ly bỏ túi (Pocket scale)
– Cân chuyên đếm (Counting scale)
– Cân thủy sản (Waterproof Scale)
– Cân đơn giản (Simple weighing scale)
– Cân sức khoẻ (Health scale).
– Cân chống cháy nổ (Explosion proof scale).
– Cân bàn (Bench scale).
– Cân sàn (Platform & Floor scale)
– Cân treo (Crane scale).
– Cân xe tải xách tay (Portable scale).

 Cân điện tử có những thuận lợi như thế nào?

- Độ chính xác cao hơn – bộ nhận diện và xử lý số.
Dễ dàng in tem, in nhãn, in bill, in mã vạch giống như sử dụng máy tính tiền, máy in mã vạch. (áp dụng cho cân siêu thị, hoặc thiết bị phụ tích hợp)

- Tiết kiệm không gian sử dụng. Do được tích hợp nhiều chức năng khác nhau chỉ trong một thiết bị.
– Tiết kiệm thời gian xử lý.
– Tiêu thu ít điện năng (công suất từ 0.7~15watt).
– Gọn nhẹ dễ dàng di chuyển và vận hành.
– Tiết kiệm chi phí lao động, chi phí quản lý,..
– Có chương trình phần mềm hoạt động riêng cho cân, dễ dàng thay đổi, tùy chọn.

- Một số cân cho khả năng kết nối với máy tính, mạng Lan,…để tạo ra phần mềm quản lý giúp cho việc quản lý dễ dàng, quản lý từ xa,… (áp dụng cho cân siêu thị, hoặc thiết bị phụ tích hợp)

Mọi chi tiết sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại hotline: 0938 273 719 để được tư vấn và hổ trợ.

Leave a Comment